Kinh nghiệm du lịch làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông

Tham quan đô thị nhộn nhịp của Hà Nội, thăm làng lụa Vạn Phúc – nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa Việt Nam, vốn đã rất nổi tiếng và đã đi vào âm nhạc và thơ ca. Được biết đến trên khắp thế giới cổ đại về lụa, không ai biết lụa lụa Phúc Phúc nổi tiếng từng được coi là sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo nhất ở Đông Dương.

Related image

Làng lụa Vạn Phúc ở đâu?

Làng lụa Vạn Phúc còn được gọi là Làng lụa Hà Đông, tọa lạc tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km. Nếu bạn muốn di chuyển đến đây bằng xe máy, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới: Trung tâm thành phố – Nguyễn Trãi – Lê Văn Lương – Tới Hữu.

Image result for Kinh nghiệm du lịch làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông

Kinh nghiệm tới làng lụa Vạn Phúc

Được coi là biểu tượng của đất Hà Đông, cổng làng đón khách du lịch thập phương đến Vạn Phúc nổi bật ngay trên đường Tố Hữu và rất dễ nhận diện. Cổng làng được xây dựng theo kiến trúc đơn giản bằng gạch đỏ nhưng vẫn kiên cố. Từ thời xa xưa, cổng làng đã đóng vai trò là lá chắn bảo vệ hạnh phúc của người dân, là nơi đưa trẻ em trở về cội nguồn.

Ấn tượng đầu tiên của mình khi đến đây là những cửa hàng xếp sát nhau, những mảnh lụa dài được trưng bày khắp nơi trên đường phố. Dòng người qua lại, công nhân, người đến thăm đâu đó là những người buôn bán đến mua lụa.

Đặc biệt vào các lễ hội, nơi đây thực sự là một thiên đường tuyệt đẹp. Mình cảm thấy như đang lạc vào một Trung Quốc cổ đại với những bộ phim về lụa.

Sẽ không khó khi bạn muốn chọn một món quà cho bạn bè hoặc người thân của bạn để mang về. Lụa Hà Đông vừa có những đường chỉ mượt mà, tinh tế đến từng sợi dệt, hoa văn mang nét cổ xưa, kết hợp với phong cách hiện đại. Tất cả như một tổng thể thống nhất được phối hợp hài hòa, đẹp mắt qua từng sản phẩm.

Image result for Kinh nghiệm du lịch làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông

Lễ hội làng lụa Vạn Phúc 

Tuần lễ văn hóa, du lịch và thương mại của làng lụa Hà Thành nổi tiếng này là một hoạt động thường niên được tổ chức từ ngày 8 tháng 11 đến ngày 17 tháng 11 hàng năm.

Được khởi động vào tháng 11 năm 2018, tuần với thông điệp “Vạn Phúc – Sắc ngàn năm lụa” đã thu hút rất nhiều du khách đến đây.

Image result for Kinh nghiệm du lịch làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông

Lễ hội bao gồm 3 phần chính: lễ, lễ hội và phần cuối cùng là để quảng bá các làng nghề truyền thống. Buổi lễ với chủ đề “Dấu ấn cổ Phúc Phúc” là phần mở đầu cho lễ hội, tiếp theo là lễ rước linh thiêng của dân làng lụa.

Hòa vào không khí lễ hội là khung cảnh vô cùng lộng lẫy của làng lụa Vạn Phúc, du khách đến đây như thể lạc vào phố cổ Hội An với những chiếc ô đầy màu sắc trên bầu trời.

Một không gian trang trí cực kỳ ấn tượng, không chỉ chiêm ngưỡng những nét độc đáo của những ngôi làng truyền thống mà du khách còn phần nào hiểu hơn về văn hóa của đất nước chúng ta.

Nhiều làng nghề truyền thống lớn nhỏ trên cả nước cũng được mời tham dự lễ hội để trao đổi và quảng bá hình ảnh và vẻ đẹp truyền thống của vùng quê lụa Hà Đông.

Đến với quê hương lụa, du khách có thể trải nghiệm quy trình dệt lụa từ những bước đầu tiên. Từ nơi lấy lụa từ đó, sau đó là quá trình lấy tơ, chọn lụa, định cỡ, dệt, … tất cả các công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người lụa.

Image result for Kinh nghiệm du lịch làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông

Không chỉ đòi hỏi tay nghề mà để tạo ra một sản phẩm độc đáo, người thợ cũng phải sáng tạo trong cách thêu. Kết hợp từ vẻ đẹp truyền thống mộc mạc đơn giản nhưng phần nào đó hơi hiện đại và tinh tế.

Rate this post
Share: