Cuối tuần trải nghiệm ở làng hoa Xuân Quan ngay ngoại thành Hà Nội

Làng hoa Xuân Quan ở đâu?

Làng hoa Xuân Quan nằm ở Văn Giang, Hưng Yên cách trung tâm Thủ đô Hà Nội hơn 20km, đang phát triển và trở thành một trong những khu vực cung cấp hoa, cây cảnh lớn nhất miền Bắc.

Công nghệ lấy giống, ươm trồng của các hộ gia đình trở nên bài bản và năng suất hơn.

Cách đây hơn 10 năm, dải phù sa màu mỡ dọc theo bờ sông Hồng của xã Xuân Quan chủ yếu được trồng các loại cây nông nghiệp như lúa, ngô, và lạc. Đến nay,1 phần 3 hộ gia đình ở xã Xuân Quan đã đổi sang công việc trồng hoa và cây cảnh.  

Xuân Quan: Rực rỡ làng hoa gắn với du lịch sinh thái - 4

Nắm bắt xu hướng đô thị hóa, nhu cầu trang trí và làm đẹp của người dân thành thị, làng hoa Xuân Quan tập trung vào phát triển hoa, cây cảnh được trồng trong chậu, giỏ nhỏ để dễ trưng bày tại các căn hộ có không gian hạn chế.Có hơn 200 loại hoa và cây cảnh. Đến Xuân Quan, du khách như bước vào một thế giới đầy hoa, ngắm nhìn mê mẩn không muốn quay lại.

Địa điểm mới thu hút khách du lịch

Phát triển từ năm 2008, làng hoa Xuân Quan hiện có hơn 60% diện tích đất canh tác của xã là dành cho hoa và cây cảnh với 900 hộ làm nghề trồng hoa. Bằng sự tìm tòi, không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề, những người nông dân đã biến nơi đây thành một làng nghề có môi trường kinh doanh phát triển bền vững, bắt kịp, thậm chí dẫn đầu xu thế tương lai.

Lang hoa dep it nguoi biet o Hung Yen hinh anh 13

Hệ thống nhà lưới, nhà giàn hiện đại của các hộ trồng hoa

Làng hoa Xuân Quan được phát triển từ năm 2008, hiện có hơn 60% diện tích đất canh tác của xã dành cho hoa và cây cảnh với 900 hộ tham gia trồng hoa. Bằng cách tìm kiếm, không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng, nông dân đã biến nơi này thành một ngôi làng với môi trường kinh doanh bền vững, bắt kịp, thậm chí dẫn đầu xu hướng trong tương lai.

Từ đất nông nghiệp thuần túy, sau 10 năm dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ thiết thực từ một trong những doanh nghiệp lớn của địa phương với tư cách là chủ đầu tư của khu đô thị Ecopark, hàng trăm nông dân đã tham gia các khóa đào tạo nghề, đặc biệt là hoa và cây cảnh trồng cây.

Lang hoa dep it nguoi biet o Hung Yen hinh anh 4

Hàng trăm bông hoa đầy màu sắc đã được trồng. Mỗi mùa, từ cây trúc Nhật Bản, trúc quân tử, cau Thái, phong lan Ý, lan đại lộc, vạn niên thanh, cẩm chướng, hoa cúc ngũ sắc,… đều có thể được tìm thấy ở đây.

Nhiều loài hoa đẹp được tìm thấy ở làng hoa Xuân Quan

Khi đến đây, du khách có thể mua nhiều chậu hoa, giỏ hoa mang về sau mỗi lần tham quan. Làng hoa vào mùa nào cũng rực rỡ với nhiều hoa từ hoa lan, hoa ly, cây cảnh,… hoa treo, hoa thảm được trồng trong nhà kính và nhà lưới. Mỗi ngôi nhà vườn có thêm một mái nhà, một bàn trà cho du khách. Đường vào vườn được đầu tư tốt, ô tô đỗ ở cửa vườn.

Lang hoa dep it nguoi biet o Hung Yen hinh anh 6

Nắm bắt xu hướng, mọi người cũng chủ động đầu tư vào các giống cây mới như hồng cổ Sa Pa, Sa Đéc, hồng đào,…

Lang hoa dep it nguoi biet o Hung Yen hinh anh 9

Cả làng có hơn 500 hộ trồng hoa, với tổng diện tích khoảng 120 ha, trung bình mỗi hộ có 2.000 m2 đất trồng. Hoa, cây cảnh đã mang lại cho người dân Xuân Quan lợi nhuận hàng năm từ ít nhất 300 triệu đến hàng chục tỷ đồng.

Lang hoa dep it nguoi biet o Hung Yen hinh anh 11

Khu đô thị Ecopark hiện có hàng ngàn công nhân cây xanh được đào tạo rất chuyên nghiệp, có phương pháp về cây và cây cảnh. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để làm cho ngôi làng vốn đã tốt về hoa trở nên chuyên nghiệp hơn.

Năm 2018 cũng là năm mà người trồng hoa Xuân Quan có niềm vui mới khi được chào đón bởi sự công nhận của làng hoa bonsai, khẳng định thương hiệu và mở ra sự phát triển bền vững của đất thủ công.

Rate this post
Share: